เรื่อง ใช้คน 2 คน ให้ได้ผลเท่า 7 คน - ถุงสุวรรณ สุภาพ (Journal of Applied Economics and Management Strategy, 2018)
หนังสือเรื่องใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่า 7 คนเล่มนี้ แปลมาจาก Full Engagement! เขียนโดย ไบรอัน เทรซี่ นักคิดที่สร้างผลสำเร็จให้คนทั่วโลก เขาเป็นหนึ่งในนักคิด นักพูดที่สร้างแรงจูงใจให้บุคคลประสบความสำเร็จมาแล้วกว่า 5 พันล้านคน ใน 55 ประเทศ จากการบรรยายกว่า 5,000 ครั้งใน 30 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังเป็นที่ปรึกษากว่า 1 พันบริษัท ในแต่ละปีเขาได้ให้แนวคิดกับคนมากมาย นอกจากการบรรยายปาฐกถาแล้ว เขายังเขียนหนังสือที่ขายดีระดับโลกอีกด้วย เล่มที่หลายคนรู้จักกันดีก็คือ Eat That Frog! (กินกบตัวนั้นซะ) และ The 21 Success Secrets of Self – Made Millionaires (พ่อไม่รวยก็รวยได้) ไบรอัน เทรซี่ จึงเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลต่อความคิดของผู้คนทั่วโลกในยุคสมัยนี้ เขาไม่ได้สร้างธุรกิจที่โด่งดังหรือเลอเลิศ แต่สิ่งที่ต้องการสร้างคือองค์ความรู้ ที่จะสามารถช่วยให้คนเราสร้างผลสำเร็จได้อย่างดี อาจเป็นเพราะเขาเกิดในครอบครัวที่ยากจนมีชีวิตที่อัตคัดขัดสน แต่นั่นอาจเป็นสิ่งที่จุดประกายให้เขาคิดได้ว่าคนเรานี่แหละที่ต้องรับผิดชอบตัวเอง หรืออีกนัยหนึ่งก็คือชีวิตคนเราจะสำเร็จหรือล้มเหลวเป็นเพราะตัวเราเอง ซึ่งมูลเหตุเรื่องความจนของเขาน่าจะเป็นแรงจูงใจให้กับคนทั่วไปได้อย่างดีในการลุกขึ้นมาปฏิบัติตัวเอง เรียนรู้ พัฒนาต่อสู้เพื่อให้เกิดความสำเร็จในการดำเนินชีวิตทั้งในการทำงาน และการดำเนินธุรกิจ