Technical Efficiency of Beef Cluster Cooperative LTD.’s Member Production: ประสิทธิภาพทางเทคนิคการผลิตโคเนื้อของสมาชิกสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด - Kongsuban, Nalinee; Kiratikrnkul, Siriporn; Yotapakdee, Teeka; Nunthasen, Ke (Journal of Applied Economics and Management Strategy, 2021)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพทางเทคนิคการผลิตโคเนื้อ และวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความด้อยประสิทธิภาพทางเทคนิคการผลิตโคเนื้อของสมาชิกสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากสมาชิกสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด 132 ราย ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างผลผลิตและปัจจัยการผลิตด้วยแบบจำลองการถดถอยพหุคูณ พบว่า แรงงาน อาหารข้น อาหารหยาบ มูลค่าเวชภัณฑ์ และระยะเวลาการขุนส่งผลต่อน้ำหนักโคแต่ละประเภทและคุณภาพซากของโคขุนแตกต่างกัน และสำหรับผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพทางเทคนิคการผลิตโคเนื้อด้วยวิธี DEA พบว่า การผลิตโคต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และการผลิตโครวมกลุ่มสายพันธุ์ลูกผสมเลือดยุโรป ลูกผสมวากิว และโคนมขุน มีค่าประสิทธิภาพทางเทคนิคการผลิตเฉลี่ย 0.897 0.733 0.988 0.910 0.953 และ 0.932 ตามลำดับ โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อความด้อยประสิทธิภาพทางเทคนิคการผลิตโคเนื้อของสมาชิกสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด ได้แก่ อายุ จำนวนปีที่ได้รับการศึกษา รายได้จากอาชีพหลัก ประสบการณ์การเลี้ยงโค และมาตรฐานการจัดการฟาร์ม ABSTRACT The objective of this study was to examine technical efficiency and analyze factors influencing technical inefficiency of Beef Cluster Cooperative LTD.’s member production. The data was collected from Beef Cluster Cooperative LTD.’s member 132 samples by using data envelopment analysis. The results of multiple linear regression analysis between input and output found that labor, concentrates, roughages, cost of veterinary and fattening period influence the weight of each type and marbling score of the fattening cattle is different. The analysis of technical efficiency through data envelopment analysis in upstream, midstream, downstream and whole cattle productions of European crossbred cattle, Wagyu crossbred cattle and feedlot dairy cattle were 0.897, 0.733, 0.988, 0.910, 0.953 and 0.932 respectively. The factors influence technical inefficiency of Beef Cluster Cooperative LTD.’s member production include age, number of education, main occupation Income, experience and farm standard.