Can Personality Traits Help Predicting Divorces? A Logistic Regression Analysis: บุคลิกลักษณะกับการทำนายโอกาสการหย่าร้างด้วยเครื่องมือ Logistic Regression Analysis - Hong-ngam, Jongrak; Vanitcharearnthum, Vimut (Journal of Applied Economics and Management Strategy, 2022)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้นำเครื่องมือทางด้านจิตวิทยามาประเมินถึงบุคลิกลักษณะของคู่สมรส เพื่อวิเคราะห์ว่าบุคลิกลักษณะของคู่สมรสนั้นสามารถบอกถึงโอกาสของการหย่าร้างได้หรือไม่ โดยอาศัยวิธีการประเมินบุคลิกลักษณะของ Marston (1928) หรือทฤษฎี DISC ที่จำแนกบุคลิกลักษณะคนออกเป็น 4 ประเภทตามหลักพฤติกรรมยืนกราน และตอบสนอง การศึกษานี้มีการวิเคราะห์ในเชิงปริมาณ และในเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์เชิงปริมาณนั้น อาศัยแบบจำลอง การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติก (Logistic Regression) หาความ สัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกำหนดทางด้าน การศึกษา อายุสมรส และตัวชี้วัดทางด้านบุคลิกลักษณะ กับโอกาสการหย่าร้าง โดยผลการศึกษาพบว่า ยิ่งระดับการศึกษาสูงขึ้นโอกาสการหย่างร้างมากขึ้น และเมื่อแต่งงานตอนอายุมากขึ้นโอกาสการหย่าร้างลดลง คู่สมรสที่มีบุคลิกลักษณะที่เหมือนกันนั้น มีโอกาสจะหย่าร้างน้อยกว่าคู่สมรส ที่มีบุคลิกแตกต่างกัน นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างที่มีบุคลิกลักษณะเด่นเป็น “จอมยุทธ์”(Dominance) เป็นบุคลิกลักษณะที่มีแนวโน้มจะมีโอกาสหย่าร้างมากกว่าบุคลิกลักษณะอื่นๆ ในขณะที่บุคลิก “ดารา” (Influence) และบุคลิก “ศิราณี” (Steadiness) เป็นบุคลิกที่โอกาสการหย่าร้างลดลง สำหรับการวิเคราะห์ในเชิงคุณภาพ เป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้มีประสบการณ์หย่าร้างจำนวน 15 ราย เพื่อยืนยันอิทธิพลของลักษณะนิสัยตามที่พบในการวิเคราะห์เชิงปริมาณ อาทิ ข้อมูลเชิงคุณภาพที่ว่า บุคลิกลักษณะภรรยาที่เป็นจอมยุทธ์มักมีแนวโน้มสร้างความขัดแย้งในครอบครัวและนำไปสู่การหย่าร้าง ABSTRACT This research introduced psychological factors into the analysis of marital dissolution. In particular, Marston’s DISC theory was employed to assess one’s personality and use it as an additional explanatory variable in predicting the likelihood of divorce. Based on the logistic regression analysis, we found that 1) higher education might lead to higher chance of divorce, 2) higher marriage age may help reducing a chance of divorce, 3) couples with similar DISC profiles are more likely to remain married longer, and 4) A person with “Dominance” (D) trait has relatively higher chance of divorce while “Influence” and “Steadiness” have higher chance of having longer marriage. Quantitative findings were confirmed by in-depth interview of a group of 15 divorcees, who were purposively sampled.