Global Value Chain and Foreign Direct Investment: ห่วงโซ่มูลค่าโลกและการลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศ - Changwatchai, Piyaphan (Journal of Applied Economics and Management Strategy, 2021)
บทคัดย่อ ห่วงโซ่มูลค่าโลกมีบทบาทมากขึ้นต่อเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน โดยส่วนหนึ่งเกิดขึ้นผ่านการลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศ จึงทำให้เกิดการเชื่อมโยงการผลิตในระดับโลก ประเทศที่เข้าไปมีส่วนร่วมในห่วงโซ่มูลค่าโลกสามารถได้รับประโยชน์ด้านต่างๆ อันนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการพัฒนาประเทศ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศกับห่วงโซ่มูลค่าโลก โดยเป็นการศึกษาเชิงปริมาณที่ใช้ข้อมูลทุติยภูมิที่มีลักษณะแบบ Panel Data ซึ่งประกอบด้วยข้อมูล 66 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษในช่วงปี พ.ศ. 2541-2561 ผลการวิจัยโดย Fixed Effects Model พบว่า สต็อกของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ระดับการเปิดเสรีทางการค้า และความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ทำให้ประเทศมีส่วนร่วมในห่วงโซ่มูลค่าโลกมากขึ้น ข้อเสนอแนะสำหรับการวิจัย คือ ประเทศควรมีมาตรการในการส่งเสริมให้ประเทศมีบรรยากาศที่ดีสำหรับดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ สนับสนุนการค้าระหว่างประเทศโดยการเปิดเสรีทางการค้าและลดอุปสรรคทางการค้าต่างๆ และสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจเพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ABSTRACT The role of the global value chain has been increasing due to foreign direct investment, and this has led to global production fragmentation. Countries participating in global value chains can receive several benefits, resulting in productivity enhancement and economic development. As a result, this research aims to analyze the effect of inward foreign direct investment on the global value chain by using secondary panel data. The panel data cover 66 countries and one special administrative region during the period of 1998 to 2018. The results of the fixed effects regression show that the stocks of FDI, the degree of trade openness, and economic stability can affect the global value chain positively. The recommendations derived from this study are that the government should enhance the investment environment in order to attract more inward FDI, promote international trade though trade openness and the reduction of trade barriers, and keep the economy stable.