Financial Depth, Trade Openness, and Economic Growth of Thailand: ความลึกทางการเงิน การเปิดกว้างทางการค้า และการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทย - Wanaset, Apinya (Journal of Applied Economics and Management Strategy, 2022)
บทคัดย่อ การศึกษาความลึกทางการเงิน การเปิดกว้างทางการค้า และการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทย มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวโน้มของความลึกทางการเงินและการเปิดกว้างทางการค้าของไทย และ 2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความลึกทางการเงิน การเปิดกว้างทางการค้า และการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย สำหรับวิธีการศึกษานั้นใช้เครื่องมือทางเศรษฐมิติสมัยใหม่ที่ได้รับการพัฒนามาจากวิธีดั้งเดิม ได้แก่ 1) การทดสอบความนิ่งของข้อมูล (Unit Root Test) 2) การหาความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาวตามวิธี Cointegration และ 3) การหาความสัมพันธ์เชิงเหตุและผลของตัวแปรทีละคู่ตามวิธี Causality โดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายไตรมาส พ.ศ. 2547–2563 จำนวน 68 ไตรมาส และตัวแปรที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ความลึกทางการเงิน (FD) และการเปิดกว้างทางการค้า (TO) ซึ่งใช้ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาคการเงินมีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับโดยพิจารณาจากความลึกทางการเงิน ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในระยะสองทศวรรษที่ผ่านมา จากการที่มีสัดส่วนของตราสารทางการเงินที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่การเปิดกว้างทางการค้ามีแนวโน้มสูงขึ้นในระยะแรกและชะลอตัวลงในช่วงหลังจากการที่ประเทศไทยส่งออกและนำเข้าชะลอตัวลง และ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความลึกทางการเงิน การเปิดกว้างทางการค้า และการเติบโตทางเศรษฐกิจพบว่า ทั้งความลึกทางการเงินและการเปิดกว้างทางการค้าระหว่างประเทศ ต่างส่งผลบวกต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในขณะที่การเปิดกว้างทางการค้าก็กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาภาคการเงินและความลึกทางการเงินที่มากขึ้นในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา ABSTRACT The objective of this study has two-fold: 1) to study the trend of financial depth and trade openness of Thailand and 2) to analyze the relationship among financial depth, trade openness, and economic growth of Thailand. The methods of this study are employed modern econometric tools developed from traditional methods, which are 1) unit root test 2) the long-term equilibrium relationship by cointegration test and 3) the pairwise causal relationships of variables by causality test, using 68 quarterly time series data from 2004 to 2020. The variables used in the study including Gross domestic product (GDP), financial depth (FD), and trade openness (TO) which extract data from the Bank of Thailand. The results of this study revealed that: 1) The financial sector has been developed sequentially by considering the financial depth which has increased in the past two decades. This occurs from the increase in the proportion of financial instruments. Trade openness tends to increase in the first phase and slow down after that. Due to both Thailand exports and imports slow down. 2) The relationship among financial depth, trade openness, and economic growth show that both the financial depth and international trade openness have positively affected the economic growth. At the same time, openness to trade stimulates the development of the financial sector and greater financial depth during the study period.