ความสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่กับความหวานของพันธุ์อ้อยลูกผสม|Correlation Coefficients Between Maturity and Sugar Content of Hybrids Sugarcane Clones

Main Article Content

ศศิธร ขลิบทอง
เรวัต เลิศฤทัยโยธิน

Abstract

           การตรวจสอบศักยภาพในพันธุ์อ้อยที่มีระดับปริมาณน้ำตาลสูงและมีการสุกแก่เร็ว ในพันธุ์อ้อยจำนวน 12 คู่ผสม คู่ผสมละ 10 พันธุ์ วางแผนการทดลองแบบ RCBD จำนวน 3 ซ้ำ แต่ละแปลงย่อยมี 1 แถว แต่ละแถวยาว 1.5 เมตร เก็บข้อมูลที่อายุ 10 และ 11 เดือน วัดค่าบริกซ์โดย hand refractometer และวัดค่าซีซีเอสโดยใช้ Saccharometer NIR W2 ของลำต้นส่วนโคน ส่วนกลาง และส่วนยอด พิจารณาระดับการสุกแก่ โดยใช้เปอร์เซ็นต์ของค่าบริกซ์ส่วนยอดกับส่วนโคน คำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่กับปริมาณน้ำตาล (บริกซ์และซีซีเอส) ในพันธุ์อ้อยลูกผสมของ 12 คู่ผสม และในพันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีพันธุ์แม่เดียวกัน หรือพันธุ์พ่อเดียวกัน พบความสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่และปริมาณน้ำตาลในพันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีพันธุ์พ่อแม่แตกต่างกัน โดยพันธุ์ลูกผสมที่มีการสุกแก่เร็ว มีแนวโน้มเป็นพันธุ์ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ทั้งประเมินจากค่าบริกซ์และซีซีเอส ทั้งนี้เมื่ออ้อยอายุ 10 เดือน ระดับการสุกแก่มีความสัมพันธ์กับค่าบริกซ์สูงกว่ากับค่าซีซีเอส แต่เมื่ออายุ 11 เดือน ระดับการสุกแก่มีความสัมพันธ์กับค่าบริกซ์และซีซีเอสที่ใกล้เคียงกัน และพบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างค่าบริกซ์และซีซีเอสที่อายุ 11 เดือนสูงกว่าที่อายุ 10 เดือน เมื่อพิจารณาในพันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีพันธุ์แม่หรือพันธุ์พ่อเดียวกัน พบความสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่กับปริมาณน้ำตาลลดลง ทั้งนี้พบว่าพันธุ์แม่ที่การสุกแก่เร็ว มีแนวโน้มที่พบความสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่กับปริมาณน้ำตาลในพันธุ์อ้อยลูกผสม มากกว่าพันธุ์แม่ที่มีการสุกแก่ช้า ส่วนพันธุ์พ่อที่มีพันธุ์ลูกผสมที่มีค่าเฉลี่ยค่าบริกซ์และซีซีเอสสูง มีแนวโน้มที่พบความสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่กับปริมาณน้ำตาลในพันธุ์อ้อยลูกผสม มากกว่าพันธุ์พ่อที่มีพันธุ์ลูกผสมที่มีค่าเฉลี่ยค่าบริกซ์และซีซีเอสที่ต่ำ นอกจากนี้พบความสัมพันธ์ระหว่างค่าบริกซ์และซีซีเอส ในพันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีพันธุ์แม่เดียวกันและมีพันธุ์พ่อต่างกัน มากกว่าในพันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีพันธุ์พ่อเดียวกันและมีพันธุ์แม่ต่างกัน

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )