ผลกระทบของของเหลวที่เหลือจากการเลี้ยงยีสต์ต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระดับห้องปฏิบัติการ | Laboratory scale study on repellent and insecticide effects of Liquid Waste from Yeast Cultivation against Brown Planthopper (Nilaparvata lugens (Stal)

Main Article Content

วิชัย สรพงษ์ไพศาล
ฉัตรมณี วุฒิสาร
ภราดร ดอกจันทร์
สามารถ เศรษฐวิทยา
สุณี โสดา

Abstract

             การศึกษาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ W0 ที่มีผลในการกำจัด ขับไล่หรือฆ่า เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลแมลงศัตรูข้าว ภายใต้สภาวะควบคุมในห้องทดลอง ของศูนย์วิจัยและพัฒนากีฏวิทยาสิ่งแวดล้อม สถาบันวิจัยและพัฒนา กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึง ธันวาคม 2554 พบว่าผลิตภัณฑ์ W0 ให้ประสิทธิภาพในการเป็นสารไล่แมลง แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการเป็นสารฆ่าแมลง การทดสอบประสิทธิภาพในการฆ่าแมลงของ W0 ที่ความเข้มข้น 100.0 เปอร์เซ็นต์ (v/v) ด้วยวิธีการหยดลงบนตัว ไม่พบการตายของตัวอ่อนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเมื่อเวลาผ่านไป 48 ชั่วโมง สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในการไล่แมลงด้วยวิธีจุ่มต้นข้าว พบว่า W0 ที่ความเข้มข้น 100.0 เปอร์เซ็นต์ (v/v) พบว่าให้ประสิทธิภาพในการไล่ดีที่สุด โดยมีเปอร์เซ็นต์การไล่ตัวอ่อนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เท่ากับ 40.00 และ 20.00 เปอร์เซ็นต์ หลังการปล่อยตัวอ่อนเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล 15 นาที และ 5 ชั่วโมง ตามลำดับ ส่วนการทดสอบโดยวิธีการฉีดพ่น มีประสิทธิภาพในการไล่ตัวเต็มวัยของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เท่ากับ 16.67  และ 10.00 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ หลังการปล่อย 15 นาที และ 3 ชั่วโมง ตามลำดับ

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )