การศึกษาความเสถียรของแอสคอบิคแอซิดโดยใช้ โพรไพลีน ไกลคอล บิวทิลีน ไกลคอล และ เอทอกซี่ไดไกลคอล ในน้ำเพื่อการประยุกต์ใช้ในการออกแบบสูตรผลิตภัณฑ์บำรุงผิว The Stability of Ascorbic Acid with Propylene Glycol, Butylene Glycol and Ethoxydiglycol in Aqueous Solution: An Application in Skin Care Formulation

Main Article Content

เจษฎา ราษฎร์นิยม
สุทธิพงศ์ บุญผดุง
ธรรศนันต์ อุนนะนันทน์

Abstract

             แอสคอร์บิคแอซิด (วิตามินซี) เป็นสารประกอบที่ละลายน้ำและมักใช้เป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายชนิด คุณประโยชน์ของแอสคอร์บิคแอซิดต่อผิวพรรณถูกค้นพบว่ามีส่วนช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน ลดการผลิตเม็ดสีผิว และต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตามแอสคอร์บิคแอซิดเป็นสารที่ไม่เสถียรเมื่อละลายน้ำ มักจะถูกออกซิไดส์เมื่ออยู่ในสูตรเครื่องสำอางที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นการควบคุมการเสื่อมสภาพของแอสคอร์บิคแอซิดจึงเป็นความท้าทายสำคัญในการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ในงานวิจัยนี้จะศึกษาความเสถียรของแอสคอร์บิคแอซิดในสารละลายที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ ผสมกับ โพรไพลีน ไกลคอล บิวทิลีน ไกลคอล และ เอทอกซี่ไดไกลคอล ภายใต้สภาวะ pH ที่แตกต่างกัน (pH 3.0 4.0 และ 5.0) ในช่วงระหว่างเวลา 90 วัน ค่าคงที่ปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง (kobs) ของปฏิกิริยาการสลายตัวของแอสคอร์บิคแอซิดในสารละลายที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบจะถูกศึกษาด้วย จากการศึกษาพบว่าอัตราการสลายตัวของแอสคอร์บิคแอซิดเพิ่มขึ้นเมื่อ pH เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังค้นพบว่า โพรไพลีน ไกลคอล สามารถช่วยลดอัตราการเร็วของการสลายตัวของแอสคอร์บิคแอซิดในสารละลายได้ ผลการวิจัยนี้อาจมีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรมเครื่องสำอางในการพัฒนาความเสถียรของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีแอสคอร์บิคแอซิดเป็นองค์ประกอบ

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพและกีฬา (Science and Health Science & Sport)