การเปรียบเทียบองค์ประกอบผลผลิตในพันธุ์อ้อยลูกผสม|Comparison Yield Components in Sugarcane Hybrids

Main Article Content

เบญจรัตน์ อ่ำปั้น
เรวัต เลิศฤทัยโยธิน
ชเนษฏ์ ม้าลำพอง

Abstract

            การศึกษาองค์ประกอบผลผลิตที่สำคัญในพันธุ์อ้อยลูกผสมจำนวน 120 พันธุ์ของ 12 คู่ผสม คู่ผสมละ 10 พันธุ์ ปลูกโดยวางแผนการทดลอง RCBD มี 3 ซ้ำ แต่ละแปลงย่อยมี 1 แถว ยาว 1.5 เมตร แต่ละแถวมี 3 กอ ระยะห่างระหว่างแถว 1.5 เมตร เก็บข้อมูลเมื่ออ้อยอายุ 11 เดือน ได้แก่ ผลผลิตอ้อย จำนวนลำต่อกอ ความยาวลำ เส้นผ่านศูนย์กลางลำ และน้ำหนักต่อลำ วิเคราะห์อิทธิพลขององค์ประกอบผลผลิตต่อผลผลิตโดยวิธีแพทโคเอฟฟิเชี่ยนท์ในพันธุ์อ้อยลูกผสมรวมทั้งหมด พันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีแม่เดียวกัน และพันธุ์อ้อยลูกผสม ที่มีพ่อเดียวกัน จากผลการทดลองพบว่า ในพันธุ์อ้อยลูกผสมรวมทุกคู่ผสม ซึ่งเป็นประชากรที่มีความแตกต่างของพันธุกรรมมาก มีองค์ประกอบผลผลิตที่มีอิทธิพลสูงโดยเป็นอิทธิพลทางตรง ได้แก่ จำนวนลำต่อกอ ส่วนความยาวลำและน้ำหนักต่อลำ มีอิทธิพลรองลงมาและเป็นอิทธิพลทางตรง ส่วนเส้นผ่านศูนย์กลางลำมีอิทธิพลค่อนข้างต่ำ และเป็นอิทธิพลทางอ้อมผ่านน้ำหนักต่อลำที่ค่อนข้างสูง เมื่อพิจารณาในกลุ่มพันธุ์อ้อยลูกผสมที่มีพันธุ์แม่และพันธุ์พ่อเดียวกัน พบว่าในพันธุ์ลูกผสมของพันธุ์แม่และพันธุ์พ่อส่วนใหญ่ จำนวนลำต่อกอยังเป็นองค์ประกอบผลผลิตที่มีอิทธิพลสูง โดยเป็นอิทธิพลทางตรง และเส้นผ่านศูนย์กลางลำเป็นองค์ประกอบผลผลิตที่มีอิทธิพลต่ำ ความแตกต่างขององค์ประกอบผลผลิตที่สำคัญของพันธุ์แม่และพันธุ์พ่อแต่ละพันธุ์ มีแนวโน้มที่ไม่สัมพันธ์กับลักษณะองค์ประกอบผลผลิตของพันธุ์แม่หรือพันธุ์พ่อ แต่ทั้งนี้ พบว่าพันธุ์อ้อยบางพันธุ์มีองค์ประกอบผลผลิตที่ใกล้เคียงกัน ทั้งเมื่อใช้เป็นพันธุ์แม่และพันธุ์พ่อ ในขณะที่พันธุ์อ้อยบางพันธุ์มีองค์ประกอบผลผลิตที่สำคัญแตกต่างกัน เมื่อใช้เป็นพันธุ์แม่หรือพันธุ์พ่อ

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )