การคัดเลือกเชื้อบาซิลลัสโพรไบโอติกจากทางเดินอาหารของกุ้งก้ามกรามจากคลองธรรมชาติในจังหวัดนครปฐม | Primary Selection For Probiotic Bacilli from Gastrointestinal Tract of Giant Fresh Water Prawn from Natural Canals in Nakhon Pathom Province

Main Article Content

อรวรรณ์ บุตรดี
พรพรรณ อู่สุวรรณ
กัญญา สอนสนิท

Abstract

           การศึกษาความสามารถของเชื้อจุลินทรีย์ที่คาดว่าเป็นประโยชน์ ซึ่งแยกได้จากทางเดินอาหารของกุ้งก้ามกรามจากคลองธรรมชาติ ได้แก่คลองท่าสาร (TS) คลองลำลูกบัว (LLB) และคลองห้วยม่วง (HM) ในเขตจังหวัดนครปฐม ระหว่างเดือน กรกฎาคม - ตุลาคม 2554 แยกเชื้อสกุลบาซิลลัส (Bacillus) ได้ จำนวน 8  ไอโซเลท ได้แก่ เชื้อไอโซเลท TSM33, TSM262, LLBM241, TSN262, TSM362, TSN63, TSM499-4  และ HMN151 นำเชื้อทั้งหมดมาทดสอบความสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรค 4 ชนิด คือ  Aeromonas hydrophila, Vibrio harviyi, Vibrio parahaemolyticus และ Escherichia coli   โดยวิธี Agar Well Diffusion Assay จากการศึกษาความสามารถในการยับยั้งเชื้อ พบว่า เชื้อทุกไอโซเลท สามารถยับยั้งเชื้อก่อโรคได้ 3 ชนิด ได้แก่ A. hydrophila, V. harviyi  และ E.  coli แต่ไม่สามารถยับยั้งเชื้อ V. parahaemolyticus  เมื่อนำเชื้อทั้งหมดมาทดสอบความสามารถในการเจริญในสภาวะต่างๆ ได้แก่ ความเข้มข้นของ bile salt ความเข้มข้นของ NaCl การทนกรด-เบส และอุณหภูมิที่ระดับต่างๆ พบว่าเชื้อทุกไอโซเลทสามารถเจริญได้ดีในสภาวะความเข้มข้นของ NaCl ที่ 0-9% เจริญได้ดีในสภาวะอุณหภูมิตั้งแต่ 20-42 °C เจริญได้ดีในสภาวะที่มี pH 5-9 แต่พบว่าเชื้อทุกไอโซเลทเจริญในสภาวะเกลือน้ำดีได้เพียง 0-3 %  เมื่อนำเชื้อทั้งหมดมาจำแนก โดยการวิเคราะห์ลำดับเบสในส่วนของยีน 16S rDNA พบว่า เชื้อทั้งหมด เป็นเชื้อที่อยู่ในสกุลบาซิลลัส ได้แก่   B.  subtilis TSM33,  B.  subtilis TSM262, B.  subtilis LLBM241, B. subtilis TSN262, B. aryabhattai TSM362, B. amyloliquefacian TSN63, B. amyloliquefacian TSM499-4 และ B.  thuringiensis HMN151  ดังนั้นเชื้อเหล่านี้ จึงมีคุณสมบัติ เลือกใช้เป็นโพรไบโอติกในการเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามต่อไปได้

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )