การตรวจสอบสารตกค้างของจุนสีในหอยเชอรี่ | Detection of Copper Sulfate Residues in the Golden Apple Snails Pomacea sp.

Main Article Content

วิยะดา สีหบุตร

Abstract

           ทำการเก็บหอยเชอรี่จำนวน 210 ตัวที่มีขนาดน้ำหนัก 10-15 กรัมความยาวของเปลือก 3-4 ซม. จากนาข้าวในตำบลบางหลวง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานีหลังจากหว่านด้วยสารจุนสีในนาข้าวอัตรา 1 กก./ไร่ เมื่อนำอวัยวะภายในของหอยเชอรี่ที่ไม่ตายใน 24 ชม  72 ชม  7 วัน 14 วัน 21 วัน 27 วัน และ 36 วันในพื้นที่นาดังกล่าวมาทำการศึกษา พบคอปเปอร์ที่ตกค้างเป็นจำนวนปริมาณ 24 ± 0.86, 18.1 ± 0.1, 13.83 ± 1.31, 12.1 ± 1.51, 8.0 ± 0.17, 8.0 ± 0.2 และ 5.3 ± 1.0 พีพีเอ็ม ตามลำดับ ขณะที่จำนวนของคอปเปอร์ที่ตกค้างในอวัยวะภายในของหอยเชอรี่ที่ตายใน 24 ชม มีปริมาณสูงถึง 29.25 ± 1.25 พีพีเอ็ม นอกจากนี้ได้ศึกษามิญชวิทยาของกระเพาะและต่อมสร้างน้ำย่อยของหอยที่ตายใน 24 ชม พบมีการเปลี่ยนแปลงในขนาดความสูงของเซลล์บุช่องว่างในอวัยวะทั้งสองของหอย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า กระเพาะและต่อมสร้างน้ำย่อยของหอยเชอรี่ที่ได้รับสารจุนสี ถูกทำลายโดยคอปเปอร์

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพและกีฬา (Science and Health Science & Sport)