เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟที่รักษาคุณภาพกาแฟด้วยการควบคุมความดัน | A Small Scale Coffee Bean Roaster that Preserves Coffee Quality by Pressure Regulation
Main Article Content
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการออกแบบและปรับปรุงกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟโดยช่วงแรก เป็นการควบคุมความดันที่ต่ำกว่าความดันบรรยากาศ เพื่อช่วยเร่งการระเหยน้ำจากเมล็ดกาแฟให้เร็วกว่าการคั่วแบบปกติ และ ช่วงที่สอง เป็นการควบคุมความดันของการคั่วให้อยู่ในช่วงที่สูงกว่าความดันบรรยากาศ เพื่อช่วยกักเก็บอากาศ ภายในระบบ ลดการสูญเสียกลิ่นในระหว่างการคั่วเพื่อให้ได้ระดับของการคั่วตามต้องการ จากการศึกษาพบว่าสภาวะที่ใช้ ในการคั่วกาแฟภายใต้ความดันทั้งสามระดับ เริ่มต้นที่การควบคุมความดันที่ -0.132 บาร์ โดยใช้เวลาในการคั่วนาน 8 นาที และควบคุมอุณหภูมิไม่เกิน 150 ˚ซ หลังจากนั้นในการคั่วเมล็ดกาแฟทั้ง3ระดับ เริ่มเปลี่ยนแปลงการควบคุม เป็นความดันที่ 0.4 บาร์ โดยที่ การคั่วอ่อน คั่วต่อไปอีก 8 นาที การคั่วกลาง คั่วต่อไปอีก 9 นาที และการคั่วเข้ม คั่วต่อไปอีก 10 นาที ซึ่ง ในกระบวนการคั่วอ่อน คั่วกลาง และ คั่วเข้ม ใช้เวลาในการคั่วเมล็ดกาแฟทั้งหมด 16 17 และ 18 นาที และใช้อุณหภูมิที่ควบคุมในถังคั่วคือ 190 200 และ 210 ˚ซ ตามลำดับ เมื่อนำสภาวะการคั่วของเมล็ดกาแฟทั้งสามระดับจากการทดลอง มาทดสอบทางประสาทสัมผัส กับวัตถุดิบทางการค้า “กาแฟลุงเหนอ” พบว่า ในปัจจัยที่ทดสอบ ในเรื่องของกลิ่นของเมล็ดกาแฟคั่ว ผู้ทดสอบให้การยอมรับในวัตถุดิบจากการทดลอง มากกว่า วัตถุดิบมาตรฐาน ทั้งสามระดับการคั่ว ซึ่งสอดคล้องกับ การปรับปรุงการคั่วเมล็ดกาแฟเพี่อลดการสูญเสียกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟ