ผลของการให้น้ำหยดต่อลักษณะทางคุณภาพของน้ำอ้อยพันธุ์กำแพงแสน | Effect of Drip Irrigation on Juice Quality Characters of Kamphaeng Saen Sugarcane Varieties

Main Article Content

สมชาย ชุมโจม
เรวัต เลิศฤทัยโยธิน
อภิวิชญ์ ทรงกระสินธุ์

Abstract

           ทำการทดลองวิธีการให้น้ำหยด 3 วิธีร่วมกับการให้น้ำฝนเพียงอย่างเดียว ในอ้อยพันธุ์กำแพงแสน 4 พันธุ์ เพื่อตรวจสอบผลของการให้น้ำหยดต่อลักษณะคุณภาพของอ้อยพันธุ์กำแพงแสนแต่ละพันธุ์ วางแผนการทดลองแบบ strip plot โดยปัจจัย main plot เป็นวิธีการให้น้ำ 4 วิธีการ ได้แก่ control (อาศัยน้ำฝน) และวิธีการให้น้ำหยดที่มีค่า IW/CPE เท่ากับ 0.3, 0.5 และ 1.0 และปัจจัย sub plot เป็นอ้อยพันธุ์กำแพงแสน 4 พันธุ์ ได้แก่ กำแพงแสน 00-58 กำแพงแสน 01-1-12 กำแพงแสน 01-4-29 และกำแพงแสน 07-14-2 แต่ละแปลงย่อยมี 3 แถว ยาว 8 เมตร ระยะระหว่างแถว 1.5 เมตร มี 3 ซ้ำ ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอ้อยและน้ำตาล คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 31 เดือนมกราคม 2557 ถึงวันที่ 20 เดือนตุลาคม 2557 ทดลองให้น้ำหยดเมื่ออ้อยอายุ 2 เดือน จากผลการทดลองพบว่า อ้อยพันธุ์กำแพงแสน 01-1-12 มีศักยภาพสูงในการให้ซีซีเอสในอ้อยปลูก ในสภาพอาศัยน้ำฝน โดยมีค่าซีซีเอสสูง 9.62 เมื่ออ้อยอายุเพียง 8 เดือน 20 วัน ในขณะที่พันธุ์อื่นมีซีซีเอส 3.93-4.82 และมีเปอร์เซ็นต์เปรียบเทียบซีซีเอส ระหว่างที่ได้รับน้ำฝนกับค่าเฉลี่ยที่ได้รับน้ำหยดที่สูงเท่ากับ 97.96% ทั้งนี้พบว่าการให้น้ำหยดมีผลให้ซีซีเอสและค่า pol มีค่าเพิ่มขึ้นสูงเท่ากับ 14.73 และ 11.57% ตามลำดับ และค่า purity มีค่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเท่ากับ 3.16% ส่วนเปอร์เซ็นต์สุกแก่และเปอร์เซ็นต์เส้นใย มีค่าลดลงเล็กน้อยเท่ากับ 2.87 และ 3.08% ตามลำดับ และปริมาณน้ำตาล reducing มีค่าลดลงมากเท่ากับ 7.72% ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันในอ้อยแต่ละพันธุ์ นอกจากนี้พบว่าเมื่อได้รับน้ำหยดพันธุ์อ้อยเกือบทุกพันธุ์มีค่าซีซีเอส ค่า pol และค่า purity ที่สูงกว่าเมื่ออาศัยน้ำฝน ยกเว้นพันธุ์กำแพงแสน 01-1-12 ในลักษณะค่า purity นอกจากนี้พบว่าส่วนใหญ่ของพันธุ์มีเปอร์เซ็นต์การสุกแก่ เปอร์เซ็นต์เส้นใย และ reducing sugar ที่ต่ำ ยกเว้นพันธุ์กำแพงแสน 01-4-29 ในลักษณะเปอร์เซ็นต์เส้นใย พันธุ์กำแพงแสน 00-58 ในลักษณะ reducing sugar และพันธุ์กำแพงแสน 01-1-12 ในลักษณะการสุกแก่ เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะคุณภาพเมื่อได้รับน้ำปริมาณต่างกัน พบความสัมพันธ์ระหว่างค่าซีซีเอสกับค่า pol ในอ้อยทุกพันธุ์ ทั้งนี้ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการสุกแก่และ reducing sugar กับลักษณะคุณภาพอื่น ในอ้อยเกือบทุกพันธุ์ยกเว้นพันธุ์กำแพงแสน 01-1-12 ที่พบความสัมพันธ์ระหว่าง reducing sugar กับค่าซีซีเอส ค่า pol และเปอร์เซ็นต์การสุกแก่ นอกจากนี้พบความสัมพันธ์ระหว่างเปอร์เซ็นต์เส้นใยกับค่าซีซีเอสและค่า pol ในอ้อย 2 พันธุ์จาก 4 พันธุ์

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )