พริกผลใหญ่ (Capsicum annuum L.) ลูกผสมชั่วที่ 1 พันธุ์ใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับอุตสาหกรรมแปรรูป | New Large Fruited Pepper (Capsicum annuum L.) New F1 Hybrids with High Potential for Food Processing Industry

Main Article Content

บุปผารัฐ รอดภัย
อรรัตน์ มงคลพร
สิริกุล วะสี

Abstract

            การนำเข้าพริกผลใหญ่เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมพริกแปรรูปมีปริมาณมากทุกปี เพราะคุณภาพของพริกที่ผลิตได้ในประเทศ ยังไม่สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม การพัฒนาพริกพันธุ์ใหม่ที่มีผลใหญ่และคุณภาพดีสำหรับอุตสาหกรรมแปรรูปจึงมีความจำเป็น การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างลูกผสมชั่วที่ 1 จากพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะผลใหญ่ สีผลแก่สีเขียวถึงเขียวเข้ม และผลสุกสีแดงถึงแดงเข้ม จำนวน 7 สายพันธุ์ โดยใช้แผนการผสมแบบพบกันหมด รวมการผสมสลับพ่อแม่ด้วย ได้ลูกผสมทั้งหมด 42 คู่ผสม ปลูกทดสอบเปรียบเทียบกับพันธุ์พ่อแม่ ณ แปลงทดลองศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรกำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นครปฐม โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มบล็อกสมบูรณ์ มี 3 ซ้ำ พบว่าพันธุ์ลูกผสม 8 คู่ผสม ที่มีความดีเด่นสูง มีสมรรถนะการผสมเฉพาะ เหมาะสำหรับพริกแห้ง 1 คู่ผสม สำหรับพริกทำซอส 2 คู่ผสม และ สำหรับพริกสด 5 คู่ผสม สายพันธุ์พ่อที่มีสมรรถนะการผสมทั่วไปสูง คือ CA365 CA500 และ CA849

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )