การใช้กากน้ำตาลและน้ำกากส่าร่วมกับของเสียอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง ต่อการอยู่รอดของไส้เดือนดินและคุณภาพปุ๋ยหมักโดยไส้เดือนดิน

Main Article Content

รัชนี วงโคกสูง
ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย
มงคล ต๊ะอุ่น

Abstract

การศึกษาการใช้กากน้ำตาล/น้ำกากส่าร่วมกับ ของเสียอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง ต่อการอยู่รอด ของไส้เดือนดินและคุณภาพของปุ๋ยหมัก ในการผลิต ปุ๋ยหมักโดยไส้เดือนดิน ประกอบด้วย 4 ตำรับการ ทดลองคือ 1. การใช้กากน้ำตาลผสมกากมันสำปะหลัง 2. การใช้กากน้ำตาลผสมเปลือกมันสำปะหลัง 3. การ ใช้น้ำกากส่าผสมกากมันสำปะหลัง และ 4. การใช้ น้ำกากส่าผสมเปลือกมันสำปะหลัง ซึ่งวางแผนการ ทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) มี 3 ซ้ำ โดยใช้กากน้ำตาล อัตรา 0%, 1.25% และ 2.50% และน้ำกากส่าใช้อัตรา 0%, 6.25%, 12.50%, 18.75% และ 25% ผลการศึกษาพบว่า ไส้เดือนดินสามารถอยู่รอดได้ 100% เมื่อใช้กากน้ำตาล อัตรา 1.25-2.50% ร่วมกับกากมันสำปะหลังหรือเปลือก มันสำปะหลัง ส่วนการใช้น้ำกากส่าอัตรา 6.25-12.5% ร่วมกับกากมันสำปะหลัง ไส้เดือนดินสามารถอยู่รอด ได้ 77.78% ขณะที่การใช้น้ำกากส่าอัตราตั้งแต่ 6.25- 18.75% ผสมกับเปลือกมันสำปะหลัง ไส้เดือนดินสามารถ อยู่รอดได้ 100% ส่วนธาตุอาหารที่ได้จากกระบวนการ ทำปุ๋ยหมักโดยไส้เดือนดิน หลังการทดลองระยะเวลา 30 วัน พบว่าสมบัติทางเคมีของปุ๋ยหมักโดยไส้เดือนดิน มีการเปลี่ยนแปลงไปตามชนิดของของเสียและอัตรา ที่ใช้ โดยการใส่กากน้ำตาลและน้ำกากส่าร่วมกับกากมัน สำปะหลังและเปลือกมันสำปะหลัง ช่วยเพิ่มฟอสฟอรัส (P) และโพแทสเซียม (K) ในปุ๋ยหมัก เมื่อเทียบกับ ไม่ใส่กากน้ำตาลและน้ำกากส่า และเมื่อเปรียบเทียบ ระหว่างกากมันสำปะหลังและเปลือกมันสำปะหลัง พบว่า การใช้กากน้ำตาลและน้ำกากส่าร่วมกับกากมัน สำปะหลังมีการเพิ่มของฟอสฟอรัส ดีกว่าผสมในเปลือก มันสำปะหลัง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
บทความวิจัย