ธาตุอาหารและการเจริญเติบโตของอ้อย
Main Article Content
Abstract
อ้อยเป็นพืชในวงศ์ Gramineae สกุล Saccharum ที่ปลูกเป็นการค้าในปัจจุบัน ได้แก่ Saccharum officinarum L และอ้อยลูกผสม (hybrid cane) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว ่างชนิด คือ ระหว่าง Saccharum officinarum L กับอ้อย ชนิดอื่น เช่น Saccharum robustum, Saccharum sinensis และ Saccharum barberi ที่ปลูกกัน แพร่หลายที่สุดคือ Saccharum officinarum L อ้อยเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของภูมิภาคแถบร้อน ชื้นและกึ่งร้อนชื้น เนื่องจากมีน้ำตาลซูโครสสูงจึง เป็นวัตถุดิบสำคัญของอุตสาหกรรมน้ำตาลมาอย่าง ยาวนาน นอกจากนี้ อ้อยยังมีศักยภาพสูงในด้าน พลังงานชีวภาพด้วย(คณาจารย์ภาควิชาพืชไร่นา, 2541) อ้อยที่ปลูกในดินซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์สูง และได้รับปัจจัยอันจำเป็นต ่อการเจริญเติบโตครบ ถ้วนย ่อมให้ผลผลิตสูงทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงสำหรับอ้อยหมายถึงดินที่ สามารถในการสนองธาตุอาหารแก่อ้อยได้ครบทุกธาตุ แต ่ละธาตุเพียงพอและสมดุลกันตามความต้องการ ของอ้อยในแต่ระยะของการเจริญเติบโต ดังนั้นเรื่อง ของธาตุอาหารอ้อยจึงมีสำคัญมาก และเป็นปัจจัย ที่จะนำไปสู ่ความสำเร็จของการผลิตให้ได้ผลผลิต ลำอ้อยและผลผลิตน้ำตาลสูง (ยงยุทธ และคณะ, 2554 ; Johnson and Richards, 2005)