การลดต้นทุนการใช้ปุ๋ย โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ปุ๋ย

Main Article Content

อรรถศิษฐ์ วงศ์มณีโรจน์

Abstract

การลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตรได้รับ ความสนใจทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ สาเหตุ สำคัญที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจในประเด็นนี้ เนื่องจากการแข่งขันในตลาดโลกทวีความเข้มข้นขึ้น และเมื่อเทคโนโลยีต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้น ทั้งทาง วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์และการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยี ทางการสื่อสาร คมนาคม ระบบธุรกิจที่สลับซับซ้อน ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ทำให้เราให้ความสนใจให้ความ สำคัญในการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า ลดผลกระทบ ต่อสภาพแวดล้อมของโลกให้น้อยที่สุด ซึ่งมูลเหตุ สำคัญของปัญหาต่างๆ เหล่านี้คืออัตราการเพิ่มขึ้นของ ประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี แนวทางการพัฒนาทางการเกษตรของประเทศ ไทย ได้ให้ความสำคัญต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการ ผลิตภาคเกษตรในการใช้ปัจจัยการผลิตต่างๆ เช่น น้ำชลประทาน ปุ๋ย การเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทาง การเกษตร เช่น พืชผักผลไม้คุณภาพสูง การผลิตผัก ปลอดสารพิษ หรือพืชอินทรีย์เป็นต้น นอกจากนั้น เราอาจเพิ่มมูลค่าของสินค้าเกษตรได้โดยการแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ทางอาหาร เวชภัณฑ์และเครื่องสำอาง ต่างๆ ประเทศไทยนับว่ามีความได้เปรียบทั้งทางด้าน ตำแหน่งที่ตั้ง สภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ ที่เอื้ออำนวย และความหลากหลายทางชีวภาพของ สิ่งมีชีวิต

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
บทความวิจัย