ชนิดและปริมาณผงเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา ต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้ากาแฟโรบัสตา
Main Article Content
Abstract
ัตถุประสงค์งานวิจัยนี้เพื่อหาชนิดและ ปริมาณที่เหมาะสมของผงเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซาที่มีต ่อการเจริญเติบโตในระยะแรก ของต้นกล้ากาแฟโรบัสตา แบ่งออกเป็น 2 การ ทดลอง คือ การทดลองที่ 1 ศึกษาผลของเชื้อรา อาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาบางชนิดที่มีต่อการเจริญ เติบโตของกล้ากาแฟโรบัสตา วางแผนการทดลอง แบบสุ่มสมบูรณ์จำนวน 3 ซ้ำ โดยเชื้อราอาร์บัส คูลาร์ไมคอร์ไรซา 8 ชนิด และการไม ่ใส ่เชื้อ ผลการทดลองพบว่าเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา ที่มีประสิทธิภาพสูงในการครอบครองรากกาแฟ และส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกล้ากาแฟ มี 5 ชนิด คือ Acaulospora morrawiae LU6, Gl. callosum CH2, Gl. callosum KK5, Gl. intradices LU3 และ Glomus sp. 2TS5 การทดลองที่ 2 ศึกษาผลของเชื้อราที่ได้จากการ ทดลองที่ 1 และปริมาณการใส่เชื้อราที่มีต่อการ เจริญเติบโตของกล้ากาแฟ วางแผนการทดลองแบบ สุ่มสมบูรณ์ และจัดสิ่งทดลองแบบแฟคทอเรียล ประกอบด้วย 2 ปัจจัย คือ ชนิดเชื้อ AMF 5 สายพันธุ์ และการใส่ปริมาณของผงเชื้อ 5 ระดับ ได้แก่ 0, 5, 10, 20 และ 40 กรัมต่อกระถาง ผลการทดลองพบว่า การใส่เชื้อ Acaulospora morrawiae LU6 ในปริมาณ 10-40 กรัมต่อ กระถาง และการใส ่เชื้อ Glomus sp. 2TS5 ในปริมาณ 5-20 กรัมต่อกระถาง ทำให้ความ หนาแน่นในการครอบครองรากกล้ากาแฟโรบัสตา สูงที่สุด ส ่วนการใส ่เชื้อ Gl. callosum KK5 ในปริมาณ 10 กรัมต่อกระถาง ทำให้ความสูง และเส้นผ่านศูนย์กลางต้นของกล้ากาแฟสูงที่สุด ดังนั้น การใส่เชื้อรา Gl. callosum KK5 ใน อัตรา 10 กรัมต่อกระถาง จึงเป็นทางเลือกที่ดี ที่สุดในการผลิตกล้ากาแฟ