ชนิดและปริมาณผงเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา ต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้ากาแฟโรบัสตา

Main Article Content

สุพิชญา เหลืองธนาวัฒน์
ธงชัย มาลา
ศุภชัย อำคา

Abstract

ัตถุประสงค์งานวิจัยนี้เพื่อหาชนิดและ ปริมาณที่เหมาะสมของผงเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซาที่มีต ่อการเจริญเติบโตในระยะแรก ของต้นกล้ากาแฟโรบัสตา แบ่งออกเป็น 2 การ ทดลอง คือ การทดลองที่ 1 ศึกษาผลของเชื้อรา อาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาบางชนิดที่มีต่อการเจริญ เติบโตของกล้ากาแฟโรบัสตา วางแผนการทดลอง แบบสุ่มสมบูรณ์จำนวน 3 ซ้ำ โดยเชื้อราอาร์บัส คูลาร์ไมคอร์ไรซา 8 ชนิด และการไม ่ใส ่เชื้อ ผลการทดลองพบว่าเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา ที่มีประสิทธิภาพสูงในการครอบครองรากกาแฟ และส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกล้ากาแฟ มี 5 ชนิด คือ Acaulospora morrawiae LU6, Gl. callosum CH2, Gl. callosum KK5, Gl. intradices LU3 และ Glomus sp. 2TS5 การทดลองที่ 2 ศึกษาผลของเชื้อราที่ได้จากการ ทดลองที่ 1 และปริมาณการใส่เชื้อราที่มีต่อการ เจริญเติบโตของกล้ากาแฟ วางแผนการทดลองแบบ สุ่มสมบูรณ์ และจัดสิ่งทดลองแบบแฟคทอเรียล ประกอบด้วย 2 ปัจจัย คือ ชนิดเชื้อ AMF 5 สายพันธุ์ และการใส่ปริมาณของผงเชื้อ 5 ระดับ ได้แก่ 0, 5, 10, 20 และ 40 กรัมต่อกระถาง ผลการทดลองพบว่า การใส่เชื้อ Acaulospora morrawiae LU6 ในปริมาณ 10-40 กรัมต่อ กระถาง และการใส ่เชื้อ Glomus sp. 2TS5 ในปริมาณ 5-20 กรัมต่อกระถาง ทำให้ความ หนาแน่นในการครอบครองรากกล้ากาแฟโรบัสตา สูงที่สุด ส ่วนการใส ่เชื้อ Gl. callosum KK5 ในปริมาณ 10 กรัมต่อกระถาง ทำให้ความสูง และเส้นผ่านศูนย์กลางต้นของกล้ากาแฟสูงที่สุด ดังนั้น การใส่เชื้อรา Gl. callosum KK5 ใน อัตรา 10 กรัมต่อกระถาง จึงเป็นทางเลือกที่ดี ที่สุดในการผลิตกล้ากาแฟ

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
บทความวิจัย