การขยายพันธุ์มันพื้นบ้านสกุล Dioscorea เพื่อเป็นแหล่งอาหารทดแทน | Propagation of Dioscorea spp. for alternative food resources

Main Article Content

รงรอง หอมหวล
มณฑา วงศ์มณีโรจน์
สุลักษณ์ แจ่มจำรัส
สมนึก พรมแดง
วุฒิชัย ทองดอนแอ
ประเทือง ดอนสมไพร
รัตนา เอการัมย์
สนธิชัย จันทร์เปรม

Abstract

            ศึกษาการขยายพันธุ์มันเลือดโดยวิธีปักชำ พบว่าการจุ่มเถามันเลือดในสารเร่งราก IBA ความเข้มข้น 2,000 มก./ล. ให้เปอร์เซ็นต์รอดชีวิตมากที่สุด 67.50% โดยลำต้น และ ใบเป็นสีเขียว แตกยอดใหม่บริเวณข้อบน และมีรากงอกบริเวณข้อล่าง ส่วนการขยายพันธุ์โดยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อนั้น พบว่า การฟอกฆ่าเชื้อข้อของมันเลือด และมันจาวมะพร้าว มีเปอร์เซ็นต์การปลอดเชื้อ 66.67% และ 91.67% ตามลำดับ มักพบสารสีน้ำตาลเกิดขึ้นบริเวณรอยตัดของชิ้นส่วนของมันทั้ง 2 ชนิด จึงเติมสาร citric acid ที่ความเข้มข้น 0.5 ก./ล. เพื่อยับยั้งสารสีน้ำตาลบริเวณรอยตัดของชิ้นส่วนแต่กลับมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของยอดร่วมด้วยโดยเฉพาะในมันจาวมะพร้าว  การเพิ่มปริมาณต้นโดยการเพาะเลี้ยงในอาหาร MS ที่มี BA ความเข้มข้น 1.0 มก./ล. พบว่า มันจาวมะพร้าวแตกยอดเพิ่มเฉลี่ย 3.50 ต้น มันเลือดแตกยอดเฉลี่ย 1.60 ต้น ตามลำดับ ชักนำให้ต้นมันทั้ง 2 ชนิดออกรากได้ในอาหาร MS ที่เติม NAA 0.2 มก./ล. ลักษณะรากแตกแขนงมากกว่า มีรากขนอ่อน ลำต้นสูง และใบมีขนาดใหญ่กว่าต้นที่ชักนำในอาหารสูตร MS ที่ปราศจาก NAA และที่เติม NAA 0.1 มก./ล.

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )