การขยายพันธุ์กล้วยไม้ป่ากุหลาบกระเป๋าปิดในสภาพปลอดเชื้อ เพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนในจังหวัดร้อยเอ็ด | In Vitro Mass Propagation of Wild Orchid, Aerides odorata Lour. for Sustainable Conservation at Roi Et Province

Main Article Content

จตุพร หงส์ทองคำ
สุฑารัตน์ คนขยัน
สุรชัย รัตนสุข
รชยา พรมวงศ์

Abstract

             กล้วยไม้ป่ากุหลาบกระเป๋าปิด (Aerides odorata Lour.) เป็นกล้วยไม้ที่นิยมนำออกมาจากป่าเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือน ทำให้กล้วยไม้ชนิดนี้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากธรรมชาติ การเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อจึงเป็นวิธีที่สามารถขยายพันธุ์กล้วยไม้ให้ได้ต้นเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้อย่างยั่งยืนต่อไป วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้คือศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการงอกของเมล็ดและความเข้มข้นที่เหมาะสมของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อการเจริญเป็นต้นของโปรโตคอร์มกล้วยไม้ป่ากุหลาบกระเป๋าปิด ผลการศึกษาพบว่า อาหารที่เหมาะสมต่อการงอกของเมล็ดกล้วยไม้คืออาหารสูตร NDM ดัดแปลงที่เติมน้ำตาลซูโครส 1% (w/v) และน้ำต้มมันฝรั่ง 1% (w/v) โดยเมล็ดกล้วยไม้มีเปอร์เซ็นต์การงอกสูงสุดคือ 100% ในการศึกษาความเข้มข้นของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อการเจริญเป็นต้นของโปรโตคอร์ม พบว่า อาหาร NDM ที่เติม NAA 1 มก./ล. ร่วมกับ Kn 3 มก./ล. สามารถชักนำให้ โปรโตคอร์มเกิดยอดเฉลี่ยสูงสุดคือ 4.73 ยอดต่อโปรโตคอร์ม ต้นอ่อนมีความสูงเฉลี่ย 5.67 มม. และมีจำนวนรากเฉลี่ย 3.80 รากต่อต้น เมื่อนำต้นกล้วยไม้ป่ากุหลาบกระเป๋าปิดที่เจริญเต็มที่ออกปลูกในสภาพธรรมชาติ พบว่าต้นกล้วยไม้สามารถเจริญได้ตามปกติโดยมีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิต 100% ภายหลังจากปลูกเลี้ยงเป็นเวลา 4 สัปดาห์

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาพืชศาสตร์ (Plant Sciences )