Assessing Risk in Processed Seafood Supply Chain

Main Article Content

Chanisara Chokpanyakul
Pornchanok Leangchai
Nalintip Sabsombud
Jinnaphat Khunsangwan
Thachinee Songchon
Tippawan Boonsawang

บทคัดย่อ

บทคัดย่อ
            บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเสี่ยงและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูป โดยมีการนำข้อมูลเหตุแห่งความเสี่ยงจากรายงานความเสี่ยงโลกประจำปี พ.ศ. 2564 (Global Risks Report 2021) ที่จัดทำขึ้นโดยสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum: WEF) ซึ่งสะท้อนว่าโลกกำลังเผชิญกับความเสี่ยงใดที่ส่งผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้องค์กรเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่แน่นอนและนำไปสู่การลดโอกาสที่ความเสี่ยงนั้นจะเกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้จึงนำมาใช้ในการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูป พร้อมกับนำกรอบแนวคิด COSO Enterprise Risk Management (COSO ERM) มาแบ่งประเภทความเสี่ยงตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่ ด้านกลยุทธ์ (Strategy), ด้านการดำเนินงาน (Operation), ด้านการรายงาน (Reporting) และด้านการปฏิบัติตามกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Compliance) เพื่อให้เห็นถึงความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบในแต่ละด้าน ซี่งในแต่ละด้านจะมีความเสี่ยงที่มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปได้ศึกษาเป็นแนวทางและนำไปปรับใช้กับการจัดการความเสี่ยงขององค์กรต่อไป
            จากการศึกษาความเสี่ยงและผลกระทบของอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปทั้ง 3 ด้าน พบว่าด้านการดำเนินงาน (Operation) มีจำนวนความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบด้านลบมากที่สุด ประกอบด้วย 4 ความเสี่ยงด้วยกัน ได้แก่ ความเสี่ยงจากการขนส่งสินค้าทางทะเล, ความเสี่ยงจากต้นทุนค่าขนส่ง, ความเสี่ยงจากการพึ่งพาเทคโนโลยี, และความเสี่ยงจากการขาดแคลนแรงงาน ส่วนในด้านกลยุทธ์ (Strategy) พบว่ามีจำนวนความเสี่ยง ประกอบด้วย 3 ความเสี่ยง ได้แก่ ความเสี่ยงจากการจัดหาวัตถุดิบ, ความเสี่ยงจากนโยบายการเงินและอัตราแลกเปลี่ยน, และ ความเสี่ยงจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป สุดท้ายด้านกฎหมายและกฎระเบียบ (Compliance) มีจำนวนความเสี่ยงเพียง 1 ความเสี่ยง ได้แก่ ความเสี่ยงจากการเติบโตของอุตสาหกรรม


คำสำคัญ: การจัดการความเสี่ยง, World Economic Forum, กรอบแนวคิด COSO ERM, อุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูป


ABSTRACT
            The objectives of this article were to examine the risks and potential impacts in the processed seafood industry's supply chain. The risk factors of this article were from the Global Risk Report 2021, was published by the World Economic Forum (WEF). Indicates were shown which reflected the risks facing society, the economy, and industry by providing perspective on short-term risks for an organization to be ready to deal with uncertain events and to reduce the likelihood that will arise. The COSO Enterprise Risk Management framework (COSO ERM) was also used to classify risks and potential impacts by four goals: strategy, operation, reporting, and compliance.
            To see the risks that affected each aspect, depended on each side will have risks that result from many causes. As a result of analysis, this article will be useful for all stakeholders in the processed seafood industry as a guideline for the organization's risk management in the future.
            The result revealed that the operation had the highest number of risks with negative impacts. There were four risks: the risk of sea freight, the risk of transportation cost, the risk of reliance on technology, and the risk of labor shortages. In terms of strategy, there were three associated: the acquisition of raw materials risk, financial risk, and the risk related to shifting consumer behavior. Finally, compliance had one risk: the risk of industrial growth.


Keywords: Risk Management, World Economic Forum, COSO ERM Framework, Processed Seafood Industry

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

วิธีการอ้างอิง
Chokpanyakul, C., Leangchai, P., Sabsombud, N., Khunsangwan, J., Songchon, T., & Boonsawang, T. (2023). Assessing Risk in Processed Seafood Supply Chain. วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2(1), 1–19. สืบค้น จาก https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/jmsku/article/view/5186
บท
Articles