การศึกษาโครงสร้างและสมบัติทางกลของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำที่ผ่านการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเพื่อเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับใบมีดทางการเกษตร A Study on Microstructure and Mechanical properties of the pack carburized low carbon steel used as an alternative material for agricultural knife blade

Main Article Content

ธีร์ เชาวนนทปัญญา
ณรงค์ศักดิ์ ธรรมโชติ
ชัยวัฒน์ พีรทัตสุวรรณ

Abstract

             งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการนำวิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กมาใช้ในการปรับปรุงสมบัติของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ AISI 1020 มาเป็นวัสดุเพื่อผลิตอุปกรณ์ทางการเกษตร การทดลองนี้ทำการสำรวจโครงสร้างและสมบัติทางกลของอุปกรณ์การเกษตรและทำการประยุกต์วิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กมาเพิ่มประสิทธิภาพเชิงโครงสร้างและสมบัติทางความแข็งของเหล็กกล้า AISI 1020  โดยใช้ ผงถ่านไม้มะขามผสม ร่วมกับสารเร่งปฏิกิริยาเพื่อเตรียมบรรยากาศคาร์บูไรซิง ชิ้นงานสัมผัสกับบรรยากาศดังกล่าวที่อุณหภูมิ 850 oC  เป็นเวลา 30 นาที และ 950 oC เป็นเวลา 60 นาที ทำการชุบแข็งด้วยน้ำ ผลการสำรวจและทดสอบ พบว่า ตัวแปรที่สำคัญของอุปกรณ์ทางการเกษตร คือ ปริมาณคาร์บอน และ ตัวแปรที่สำคัญของวิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กคือ อุณหภูมิ และ เวลา โดย อุณหภูมิและเวลาของกระบวนการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กที่เหมาะสมสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของเหล็กกล้า AISI 1020 เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเกษตรได้ 

Downloads

Download data is not yet available.

Article Details

Section
สาขาวิศวกรรมศาสตร์ (Engineering )