การศึกษาโครงสร้างและสมบัติทางกลของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำที่ผ่านการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเพื่อเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับใบมีดทางการเกษตร A Study on Microstructure and Mechanical properties of the pack carburized low carbon steel used as an alternative material for agricultural knife blade
Main Article Content
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการนำวิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กมาใช้ในการปรับปรุงสมบัติของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ AISI 1020 มาเป็นวัสดุเพื่อผลิตอุปกรณ์ทางการเกษตร การทดลองนี้ทำการสำรวจโครงสร้างและสมบัติทางกลของอุปกรณ์การเกษตรและทำการประยุกต์วิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กมาเพิ่มประสิทธิภาพเชิงโครงสร้างและสมบัติทางความแข็งของเหล็กกล้า AISI 1020 โดยใช้ ผงถ่านไม้มะขามผสม ร่วมกับสารเร่งปฏิกิริยาเพื่อเตรียมบรรยากาศคาร์บูไรซิง ชิ้นงานสัมผัสกับบรรยากาศดังกล่าวที่อุณหภูมิ 850 oC เป็นเวลา 30 นาที และ 950 oC เป็นเวลา 60 นาที ทำการชุบแข็งด้วยน้ำ ผลการสำรวจและทดสอบ พบว่า ตัวแปรที่สำคัญของอุปกรณ์ทางการเกษตร คือ ปริมาณคาร์บอน และ ตัวแปรที่สำคัญของวิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กคือ อุณหภูมิ และ เวลา โดย อุณหภูมิและเวลาของกระบวนการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กที่เหมาะสมสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของเหล็กกล้า AISI 1020 เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเกษตรได้