การศึกษาโครงสร้างและสมบัติทางกลของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำที่ผ่านการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเพื่อเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับใบมีดทางการเกษตร A Study on Microstructure and Mechanical properties of the pack carburized low carbon steel used as an alternative material for agricultural knife blade

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

ธีร์ เชาวนนทปัญญา
ณรงค์ศักดิ์ ธรรมโชติ
ชัยวัฒน์ พีรทัตสุวรรณ

บทคัดย่อ

             งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการนำวิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กมาใช้ในการปรับปรุงสมบัติของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ AISI 1020 มาเป็นวัสดุเพื่อผลิตอุปกรณ์ทางการเกษตร การทดลองนี้ทำการสำรวจโครงสร้างและสมบัติทางกลของอุปกรณ์การเกษตรและทำการประยุกต์วิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กมาเพิ่มประสิทธิภาพเชิงโครงสร้างและสมบัติทางความแข็งของเหล็กกล้า AISI 1020  โดยใช้ ผงถ่านไม้มะขามผสม ร่วมกับสารเร่งปฏิกิริยาเพื่อเตรียมบรรยากาศคาร์บูไรซิง ชิ้นงานสัมผัสกับบรรยากาศดังกล่าวที่อุณหภูมิ 850 oC  เป็นเวลา 30 นาที และ 950 oC เป็นเวลา 60 นาที ทำการชุบแข็งด้วยน้ำ ผลการสำรวจและทดสอบ พบว่า ตัวแปรที่สำคัญของอุปกรณ์ทางการเกษตร คือ ปริมาณคาร์บอน และ ตัวแปรที่สำคัญของวิธีการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กคือ อุณหภูมิ และ เวลา โดย อุณหภูมิและเวลาของกระบวนการเพิ่มคาร์บอนที่ผิวเหล็กที่เหมาะสมสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของเหล็กกล้า AISI 1020 เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเกษตรได้ 

##plugins.generic.usageStats.downloads##

##plugins.generic.usageStats.noStats##

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

บท
สาขาวิศวกรรมศาสตร์ (Engineering )