การศึกษาความเป็นไปได้ของการลงทุนประกอบธุรกิจร้านซูชิไทย
คำสำคัญ:
การศึกษาความเป็นไปได้ , ซูชิไทย , การลงทุนบทคัดย่อ
การวิจัยนี้ศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนประกอบธุรกิจร้านซูชิไทย บริเวณรอบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการลงทุนทางด้านการตลาด ด้านเทคนิค ด้านการจัดการ และด้านการเงิน โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสม เริ่มจากการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามสำรวจข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชาชนผู้อาศัยบริเวณรอบมหาวิทยาลัย จำนวน 385 ตัวอย่าง และการวิจัยเชิงคุณภาพจากการสังเกตและศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยด้านการตลาดพบว่า เมนูที่ได้รับความสนใจมี 9 เมนู ราคาสินค้าที่เหมาะสมกับคุณภาพของสินค้ากำหนดขายชิ้นละ 5 บาท เปิดร้านในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 08.30 - 18.30 น. และส่งเสริมการขายโดยจัดเป็นบัตรสะสมแต้ม ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความสะดวกในการเดินทางจึงเลือกตั้งร้านบริเวณมหาวิทยาลัย ด้านเทคนิคได้ทำการออกแบบร้านที่มีพื้นที่ 2x2 ตารางเมตร เน้นร้านขนาดเล็กมีการจัดเก้าอี้บาร์สำหรับรอรับสินค้าเท่านั้น ด้านการจัดการกำหนดให้มีพนักงาน 2 คน ประกอบด้วยเจ้าของร้าน และแม่ครัว ผลการวิเคราะห์ด้านการเงินพบว่าใช้เงินลงทุนครั้งแรก 83,950 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 4.12 ปี เมื่อครบกำหนด 5 ปี กระแสเงินสดรับสุทธิ 123,618 บาท มูลค่าปัจจุบันสุทธิ 60,374.29 บาท อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน 17.57% ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่ามีการยอมรับโครงการลงทุนร้านซูชิไทย การศึกษานี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการสร้างโมเดลธุรกิจที่มีศักยภาพและพัฒนาธุรกิจร้านซูชิไทยในอนาคต
##plugins.generic.usageStats.downloads##
เอกสารอ้างอิง
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข. (2566). รายงานข้อมูลตำบลเนินหอม. สืบค้นเมื่อ 20 สิงหาคม 2566, จาก https://shorturl.asia/OY7C2
กองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. (2565). สถิตินักศึกษา การศึกษา 2565. สืบค้นเมื่อ 20 สิงหาคม 2566, จาก https://acdserv.kmutnb.ac.th/stat_r_65
ชนงกรณ์ กุณฑลบุตร. (2557). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจ(Feasibility study). กรุงเทพมหานคร: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ฐิตาภรณ์ เป้าน้อย และ ธนารักษ์ เหล่าสุทธิ. (2566). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา. วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 5(3), 229-244.
ณัฐพัชร์ อภิวัฒน์ไพศาล. (2565). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน ประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนและผลตอบแทนผลิตภัณฑ์พริกแกงในกิจการขนาดเล็ก. วารสารศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 9(2), 81-97. https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/jfam/article/view/5281/2485
ณัฐวัตร วังเคียน. (2566). แผนธุรกิจ: ร้านอาหารญี่ปุ่น ฮอนจิโร๊ะ ซูชิ. Procedia of Multidisciplinary Research, 1(7), 12.
ดลพร จันทนโชติวงศ์. (2566). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในธุรกิจร้านค้าบรรจุภัณฑ์ไปรษณีย์ในกรุงเทพมหานคร. Procedia of Multidisciplinary Research, 1(7), 45.
ทิชากร เกษรบัว. (2565). การบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมเบื้องต้น. กรุงเทพมหานคร: ศูนย์ผลิตตำราเรียน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.
ทินกร ศรีสุพพัตพงษ์ และ อุดมศักดิ์ ศีลประชาวงศ์. (2565). การศึกษาความเป็นไปได้ของการลงทุนร้านกาแฟย่านประชาชื่น จังหวัดนนทบุรี. พัฒนาการเศรษฐกิจปริทรรศน์, 16(2), 75-97.
ธนาคารออมสิน. (2566). อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำ. สืบค้นเมื่อ 20 สิงหาคม 2566, จาก https://www.gsb.or.th/service/loan-itr-1/
นงลักษณ์ จิ๋วจู, เกศณีย์ องการ, และ จรัณยา มะลิซ้อน. (2563). การประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนเปิดร้านกาแฟ Molly’s café อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก. วารสารพิกุล, 18(1), 205-218.
นะกะวี ด่านลาพล. (2561). ศิลปะการจัดจานและการออกแบบตกแต่งอาหารไทยฟิวชั่น. วารสารบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร, 15(71), 1-13.
เบ็ญจวรรณ รัตนวิจิตร. (2563). เจโทรเผยผลสำรอง “ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น” เปิดเพิ่มสวนกระแสโควิด. สืบค้นเมื่อ 16 สิงหาคม 2565, จาก https://forbesthailand.com/news/other
พรรณุภา ธุวนิมตรกุล. (2563). การเงินธุรกิจ. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
พาณิภัค พระชัย และ ธีระ ฤทธิรอด. (2560). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนเปิดร้านกาแฟ “บ้านกาแฟสด หลังมอ 24 ชม. ฝั่งยูพลาซ่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น. วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฉบับบัณฑิตศึกษา) สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 5(3), 94-106.
รวี ลงกานี. (2563). การประเมินความเป็นไปได้ด้านการเงินของโครงการ. กรุงเทพมหานคร: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สกุลรัตน์ สีดาว. (2564). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนโครงการธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี (การศึกษาค้นคว้าอิสระปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต). มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
สิรินันท์ อินทร์แช่มชื่น. (2564). การศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจซูซูมิ ซูชิ. การประชุมนำเสนอผลงานวิจัยบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 16 ปีการศึกษา 2564, 16, 1484-1495. https://rsujournals.rsu.ac.th/index.php/rgrc/article/view/2482
อภิญญา วนเศรษฐ. (2558). เครื่องมือในการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการ. สืบค้นเมื่อ 20 สิงหาคม 2566, จาก https://www.stou.ac.th/stouonline/lom/data/sec/Lom14/04-01-01.html
อาณัติ ลีมัคเดช. (2561). การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการเงินของโครงการ. กรุงเทพมหานคร: เกรท ไอเดีย.
Live Japan Perfect Guide. (2559). ซูชิ. สืบค้นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2566, จาก https://livejapan.com/th/articlea0000370/
Rovinelli, R. J., & Hambleton, R. K. (1977). On the use of content specialists in the assessment of criterion referenced test item validity. Dutch Journal of Educational Research, 2(2), 49-60.