เห็ดหัวลิง : การสกัด การทำให้บริสุทธิ์ และฤทธิ์เชิงชีวภาพ
##plugins.themes.bootstrap3.article.main##
บทคัดย่อ
เห็ดหัวลิงเป็นเห็ดที่สามารถรับประทานได้และมีสรรพคุณทางการแพทย์ ซึ่งมีประวัติการบริโภคมาอย่างยาวนานทั้งในประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ สารประกอบที่สำคัญที่สุดในเห็ดหัวลิงคือ พอลิแซ็กคาไรด์มีคุณสมบัติเป็นสารที่มีฤทธิ์เชิงชีวภาพ เช่น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องระบบทางเดินอาหารและลำไส้ ช่วยป้องกันระบบประสาท ป้องกันโรคตับ ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด กระบวนการสกัดสารเมตาบอไลต์จากเห็ดส่งผลโดยตรงต่อผลผลิต ปริมาณและฤทธิ์ของสารสำคัญ กระบวนการสกัดที่ดีควรมีประสิทธิภาพในการสกัดสูง คงคุณภาพของสารและฤทธิ์ทางชีวภาพในปริมาณมาก แต่การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงเกินไป การเลือกกระบวนการสกัดจึงมีความสำคัญเพื่อให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้ บทความนี้รวบรวมกระบวนการสกัด ได้แก่ สกัดด้วยตัวทำละลาย สกัดด้วยเอนไซม์ สกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์แบบวิกฤตยิ่งยวด และสกัดด้วยคลื่นอัลตร้าโซนิค เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการสกัด ชนิดและฤทธิ์ของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และความบริสุทธิ์ที่ได้จาก
สารสกัดเห็ดหัวลิง
##plugins.generic.usageStats.downloads##
##plugins.themes.bootstrap3.article.details##
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
Rathore H, Prasad S, Sharma S. Mushroom nutraceuticals for improved nutrition and better human health: A review. Pharma Nutrition. 2017;5:35–46.
Liu J, Wang W, Hu Q, Wu X, Xu H, Su A, Xie M, Yang W. Bioactivities and molecular mechanisms of Bioactivities and molecular mechanisms of polysaccharides from Hericium erinaceus. J. Future Foods 2022;(2-2):103–111.
Friedman M. Chemistry, Nutrition, and Health-Promoting Properties of Hericium erinaceus (Lion’s Mane) Mushroom Fruiting Bodies and Mycelia and Their Bioactive Compounds. J. Agric. Food Chem. 2015;63(32):7108-23.
Thongbai B, Rapior S, Kevin DH, Wittstein K, Stadler M. Hericium erinaceus, an amazing medicinal mushroom Mycol. Prog. 2015;14(10):91.
Joradon P, Rungsardthong V, Ruktanonchai U, Suttisintong K, Lempridee T, Thumthanaruk B, Vatanyoopaisarn S, Uttapap D. A comparative study of conventional and supercritical carbon dioxide extraction methods for the recovery of bioactive compound from Lion’s Mane mushroom (Hericium erinaceus). E3S Web of Conferences 2022;355:02015.
Wang XY, Zhang DD, Yin JY, Nie SP, Xie MY. Recent developments in Hericium erinaceus polysaccharides: extraction, purification, structural characteristics and biologicalactivities. Crit. Rev. Food Sci. Nutr. 2019;59(S1):S96-S115.
Valu M, Valu M-V, Soare LC, Sutan NA, Ducu C, Moga S, Hritcu L, et al. Optimization of Ultrasonic Extraction to Obtain Erinacine A and Polyphenols with Antioxidant Activity from the Fungal Biomass of Hericium erinaceus. Foods 2020; 9(12).
Yan J-K, Ding Z-C, Gao X, Wang Y-Y, Yang Y, Wu D, et al. Comparative study of physicochemical properties and bioactivity of Hericium erinaceus polysaccharides at different solvent extractions. Carbohydr. Polym. 2018;193:373-82.
Parada M, Rodríguez-Blanco Arturo, Fernández de Ana Magán F, Domínguez H. Sequential extraction of Hericium erinaceus using green solvents. LWT - Food Sci. Technol. 2015;64:397-404.
Jiang S, Wang Y, Zhang X. Comparative studies on extracts from Hericium erinaceus by different polarity reagents to gain higher antioxidant activities.Exp. Ther. Med. 2016; 12(1):513-7.
Zhu Y, Li Q, Mao G, Zou Y, Feng W, Zheng D, et al. Optimization of enzyme-assisted extraction and characterization of polysaccharides from Hericium erinaceus. Carbohydr. Polym. 2014;101:606-13.
Kim S. Antioxidant Compounds for the Inhibition of Enzymatic Browning by Polyphenol Oxidases in the Fruiting Body Extract of the Edible Mushroom Hericium erinaceus. Foods. 2020;9:951.
He X, Wang X, Fang J, Chang Y, Ning N, Guo H, et al. Structures, biological activities, and industrial applications of the polysaccharide from Hericium erinaceus (Lion’s Mane) Mushroom: A review. Int. J. Biol. Macromol. 2017;97:228–237.
Khan MA, Tania M, Liu R, Rahman MM. Hericium erinaceus: an edible mushroom with medicinal values.J Complement Integr Med. 2013;10(1): 253–258.
พีรบูรณ์ จังรุ่งโรจน์. “ผลของเมล็ดธัญพืชและความเข้มข้นของเกลือต่อการเจริญเติบโตและการผลิตสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสันใยไมซีเลียมเห็ดหัวลิง (Hericium erinaceus)” [โครงการปัญหาพิเศษนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต]. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์; 2562.
อัจฉรา บุญโรจน์, จิรพร สวัสดิการ และ วัชรวิทย์ รัศมี. รายงานฉบับสมบูรณ์ เรื่อง โครงการวิจัยและพัฒนาการเพาะเห็ดหัวลิงในภาคตะวันออกของประเทศไทย. คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี; 2558.