ยีสต์โพรไบโอติก Probiotic yeasts

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

กัญญรัตน์ กัญญาคำ

摘要

จุลินทรีย์โพรไบโอติกเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเชิงประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาใช้เป็น แบคทีเรียโพรไบโอติกกลุ่ม Lactobacillus และ Bifidobacterium นอกเหนือจากกลุ่มแบคทีเรียแล้ว ยีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces boulardii ได้รับการพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติโพรไบโอติกที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย และมีการผลิตทางการค้าอย่างแพร่หลาย โดยนำมาใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคท้องร่วง (diarrhea) และรักษาระบบทางเดินอาหารผิดปกติที่เกิดจากการรับประทานยาปฏิชีวนะ คุณสมบัติเด่นของยีสต์โพรไบโอติกคือ มีความทนต่อยาปฏิชีวนะ ผู้ป่วยที่กำลังรักษาด้วยยาปฏิชีวนะจึงสามารถใช้ประโยชน์จากยีสต์โพรไบโอติกร่วมด้วย อีกทั้งการถ่ายทอดยีนดื้อยาจะไม่เกิดขึ้นระหว่างแบคทีเรียก่อโรคและยีสต์ จึงลดโอกาสการดื้อยาของผู้ป่วยได้ ยีสต์โพรไบโอติก จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยส่งเสริมสุขภาพและบรรเทารักษาโรคระบบทางเดินอาหาร ปัจจุบันมีงานวิจัยมุ่งเน้นศึกษาการคัดเลือกสายพันธุ์ยีสต์จากแหล่งต่าง ๆ และพิสูจน์คุณสมบัติความเป็นโพรไบโอติกมากขึ้น ตลอดจนทดสอบความปลอดภัย เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารและยาต่อไปในอนาคต

##plugins.generic.usageStats.downloads##

##plugins.generic.usageStats.noStats##

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

栏目
บทความวิชาการ (Review Articles)