บทบาทของโปรตีนต่อการควบคุมการบริโภคอาหารและน้ำหนักตัว Role of protein on controlling in food intake and body weight

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

ศิริพร ตันจอ

摘要

โปรตีนเป็นสารอาหารหนึ่งที่มีบทบาทต่อการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมการบริโภคอาหาร เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป สารอาหารที่ได้รับจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งที่ถูกส่งไปที่สมองเพื่อให้เกิดความรู้สึกอิ่มหรือลดความอยากอาหาร ดังนั้นการเลือกใช้โปรตีนทั้งชนิดและปริมาณที่เหมาะสม จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตามสารอาหารโปรตีนเป็นเพียงสารอาหารหนึ่งที่ควบคุมกลไกดังกล่าว แต่หากพฤติกรรมการบริโภคอาหารยังคงดำเนินต่อไป ก็จะไม่สามารถควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารนั้นได้ พลังงานที่ได้รับจากอาหารส่วนเกินอาจทำให้เกิดการสะสมและนำไปสู่ภาวะน้ำหนักตัวเกิน หรือภาวะอ้วนในที่สุด ดังนั้นการควบคุมการบริโภคอาหารและน้ำหนักตัว จำเป็นที่จะต้องมีการควบคุมทั้งปริมาณและพลังงานที่ได้รับจากอาหารร่วมด้วย รวมถึงการเลือกอาหารที่มีสารอาหารที่เหมาะสม เช่น โปรตีน เพื่อช่วยให้ร่างกายเกิดความรู้สึกอิ่ม หรือลดความอยากอาหารลงเพื่อควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารและน้ำหนักตัวได้

##plugins.generic.usageStats.downloads##

##plugins.generic.usageStats.noStats##

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

栏目
บทความวิชาการ (Review Articles)