ไซโคไบโอติกทางเลือกสำหรับการควบคุมสุขภาพจิตและอารมณ์

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

จุฑามาศ กลิ่นโซดา

摘要

ไซโคไบโอติก เป็นจุลินทรีย์กลุ่มที่มีความสามารถในการควบคุมการส่งสัญญาณประสาทระหว่างจุลินทรีย์ลำไส้และสมอง แบบสองทิศทางระหว่างระบบประสาทส่วนกลาง (Central Nervous System, CNS) กับระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดการเปลี่ยนสุขภาพจิตของมนุษย์เชิงบวกทั้งอารมณ์ ความวิตกกังวล และการรับรู้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสมดุลไมโครไบโอมในลำไส้จึงเกี่ยวข้องกับสุขภาพสมองและมีผลกระทบต่อสุขภาพจิต การบริโภคไซโคไบโอติกในรูปของโพรไบโอติก เช่น  Bifidobacteria และ Lactobacilli ส่งผลต่อสารสื่อประสาท (neurotransmitters) ในสมอง มีหลักฐานว่า ไซโคไบโอติกให้ผลดีต่อการรักษาสุขภาพจิต ทำให้ไซโคไบโอติกถูกใช้ในการบำบัดรักษาอาการทางจิตเวช เช่น ภาวะโรคซึมเศร้า ลดความเครียด ลดความวิตกกังวล บำบัดอาการนอนไม่หลับ เป็นต้น ประสิทธิผลของไซโคไบโอติกต่อสุขภาพจิตอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรือการรวมกันของสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ใช้ ตลอดจนปัจจัยส่วนบุคคล เช่น องค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เป็นพื้นฐานของบุคคล และสุขภาพโดยรวม

##plugins.generic.usageStats.downloads##

##plugins.generic.usageStats.noStats##

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

栏目
บทความวิชาการ (Review Articles)

参考

Oroojzadeh P, Bostanabad SY, Lotfi H. Psychobiotics: the influence of gut microbiota on the gut-brain axis in neurological disorders. J Molecular Neurosci. 2022;72(9):1952–64.

Naidoo U. This is your brain on food: an indispensable guide to the surprising foods that fight depression, anxiety, PTSD, OCD, ADHD, and more (an indispensible anxiety, PTSD, OCD, ADHD, and more). Little, Brown Spark; 2020.

Dinan TG, Stanton C, Cryan JF. Psychobiotics: a novel class of psychotropic. Biological Psychiatry. 2013;74: 720-6.

Evrensel A, Ünsalver BÖ, Ceylan ME Psychobiotics. In: Frontiers in psychiatry. Springer; 2019. p565-81.

หนังสือพิมพ์ประชาชาติ. ทำความรู้จัก “ไซโคไบโอติกส์” (Psychobiotics) ผู้กำกับ อารมณ์ และ สุขภาพจิต เพื่อหลีกเลี่ยงสภาวะซึมเศร้า (วันที่ 14 กันยายน 2565) เข้าถึงได้จาก https://www.prachachat.net/public-relations/news-1048622

Parracho HMRT, Bingham MO, Gibson GR, McCartney AL. Differences between the gut microflora of children with autistic spectrum disorders and that of healthy children. J Med Microbiol. 2005; 54:987-91.

Bercik P, Collins SM, Verdu EF. Microbes and the gut-brain axis. Neurogastroenterol Motil. 2012; 24:405-413

Zmora N, Soffer E, Elinav E. Transforming medicine with the microbiome. Sci Transl Med. 2019; 11(477):eaaw1815.

Sarkar A, Lehto SM, Harty S, Dinan TG, Cryan JF, Burnet PWJ. Psychobiotics and the manipulation of bacteria–gut–brain signals. Trends Neurosci. 2016; 39(11):763-81.

Sengun IY, Kirmizigul A. 2020. Probiotic potential of kombucha. J Funct Foods. 2020; 104284.

Radavelli-Bagatini S, Sim M, Blekkenhorst LC, Bondonno NP, Bondonno CP, Woodman R, et al. Associations of specific types of fruit and vegetables with perceived stress in adults: The ausdiab study. Eur J Nutr. 2022;61(6):2929–38.

Pickering G, Mazur A, Trousselard M, Bienkowski P, Yaltsewa N, Amessou M, et al. Magnesium status and stress: the vicious circle concept revisited. Nutr. 2020;12(12):3672.

Al Sunni A, Latif R. Effects of chocolate intake on perceived stress; a controlled clinical study. Int J Health Sci (Qassim). 2014;8(4):393-401.

Majeed M, Nagabhushanam K, Arumugam S, Majeed S, Ali F. Bacillus coagulans MTCC 5856 for the management of major depression with irritable bowel syndrome: a randomized, double-blind, placebo controlled, multi-centre, pilot clinical study. Food Nutr Res. 2018;62(0).

ResearchAndMarkets.com The "psychobiotics market by psychotropic agent, by form, by application, and by region - global forecast to 2023-2033" offering. (Oct. 11, 2023)