มันเทศ : แหล่งแป้งทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ
##plugins.themes.bootstrap3.article.main##
บทคัดย่อ
ประเทศไทยเผชิญปัญหาสุขภาวะของประชากรในเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากว่าทศวรรษ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดโรคเหล่านั้นคือ การบริโภคอาหารที่ขาดสมดุล จึงมีแนวทางการบริโภครูปแบบใหม่ที่ลดการบริโภคแป้งลง แต่อย่างไรก็ดีการลดการบริโภคแป้งมากเกินไปอาจก่อปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสมดุลของการบริโภค ผู้บริโภคจึงมีแนวโน้มรับประทานอาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการ หรือเป็นแป้งที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสูง มันเทศเป็นหนึ่งในทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากมันเทศมีรสหวานตามธรรมชาติแล้ว ยังมีสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ อีกทั้งแป้งในมันเทศนั้นมีสมบัติย่อยได้ช้า ซึ่งมีค่าไกลซีมิค (glyceamic index; GI) เพียง 50 นอกจากนี้แป้งมันเทศยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะของผู้บริโภค เช่น ผลิตภัณฑ์เบเกอรีปราศจากกลูเตน เป็นต้น จึงสามารถกล่าวได้ว่ามันเทศเป็นแหล่งแป้งทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับการบริโภคระดับครัวเรือน และสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ
##plugins.generic.usageStats.downloads##
##plugins.themes.bootstrap3.article.details##
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
Kaufman ND, Chasombat S, Tanomsingh S, Rajataramya B, Potempa K. Public health in Thailand: emerging focus on non communicable diseases. Int J Health Plann Manage. 2011; 26:e197-e212.
Amagloh FC, Yada B, Tumuhimbise GA, Amagloh FK, Kaaya AN. The potential of sweetpotato as a functional food in sub-Saharan Africa and its implications for health: A review. Molecules. 2021;26(10):21 pg.
Chavasit V, Kasemsup V, Tontisirin K. Thailand conquered under-nutrition very successfully but has not slowed obesity. Obes. Rev. 2013;14(S2):96-105.
Mooradian AD. The merits and pitfalls of low carbohydrate diet: A concise review. J. Nutr. Health Aging. 2020;24:805-8.
Bostock ECS, Kirkby KC, Taylor BV, Hawrelak JA. Consumer reports of “Keto Flu” associated with the ketogenic diet. Front Nutr. 2020;7:20
สถาบันอาหาร. รายงานตลาดอาหารในประเทศไทย พืชหัว. [อินเตอร์เน็ต]. 2565 [เข้าถึงเมื่อ 23 ม.ค. 2567]; เข้าถึงได้จาก: https://fic.nfi.or.th/upload/market_overview/pdf371.pdf
Ravindran V, Ravindran G, Sivakanesan R, Rajaguru SB. Biochemical and nutritional assessment of tubers from 16 cultivars of sweetpotato (Ipomoea batatas L.). J Agric Food Chem. 1995;43(10):2646-51.
Ju D, Mu T, Sun H. Sweet potato and potato residual flours as potential nutritional and healthy food material. J Integr Agric. 2017;16(11):2632-45.
Bach D, Bedin AC, Lacerda LG, Nogueira A, Demiate IM. Sweet potato (Ipomoea batatas L.): a versatile raw material for the food industry. Braz Arch Biol Technol. 2021;64:e21200568.
Olantunde GO, Henshaw FO, Idowu MA, Tomlins K. Quality attributes of sweet potato flour as influenced by variety, pretreatment and drying method. Food Sci Nutr. 2016;4(4):623-35.
Juliano BO. Comparative nutritive value of various staple foods. Food Rev Int. 1999;15(4):399-434.
Alum MK. A comprehensive review of sweet potato (Ipomoea batatas [L.] Lam): Revisiting the associated health benefits. Trends Food Sci Technol. 2021;115:512-29.
Wang S, Nie S, Zhu F. Chemical constituents and health effects of sweet potato. Food Res Int. 2016;89:90-116.
Lu P, Li X, Janaswamy S, Chi C, Chen L, Wu Y, et al. Insights on the structure and digestibility of sweet potato starch: Effect of postharvest storage of sweet potato roots. Int J Biol Macromol. 2020;145:694-700.
Zhang D, Collins WW, Andrade M. Estimation of genetic variance of starch digestibility in sweetpotato. HortScience. 1995;30(2):348-9.
Tan SL. Sweetpotato- Ipomoea batatas-a great health food. Utar Agric Sci J. 2015;1(3):28 pp.
Noda T, Takigawa S, Matsuura-Endo C, Suzuki T, Hashimoto N, Kottearachchi NS, et al. Factors affecting the digestibility of raw and gelatinized potato starch. Food Chem. 2008;110(2):465-70.
Ou SJL, Yu J, Zhou W, Liu MH. Effects of anthocyanins on bread microstructure, and their combined impact on starch digestibility. Food Chem. 2022; 374:131744.
Escobar-Puentes AA, Palomo I, Rodriguez L, Fuentes E, Villegas-Ochoa MA, Gonzalez-Aguilar GA, et al. Sweet potato (Ipomoea batatas L.) phenotypes: From agroindustry to health effects. Foods. 2022;11:18 pp.
Ruiz-Rodriguez A, Marín FR, Ocaña A, Soler-Rivas C. Effect of domestic processing on bioactive compounds. Phytochem Rev. 2008;7:345-84.