วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นวารสารที่จัดทำขึ้นโดยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งนำเสนอบทความทางวิชาการด้านอาหารในสาขาเทคโนโลยีการอาหาร เคมีอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร โภชนาการ และวิทยาศาสตร์การอาหารที่เกี่ยวข้อง บทความที่เผยแพร่ต้องได้รับการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ (Peer review) ในสาขาที่เกี่ยวข้อง ผู้เขียนสามารถส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และผู้สนใจสามารถเข้าถึงบทความที่เผยแพร่ในวารสารผ่านทางเว็บไซต์: https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน

กองบรรณาธิการขอขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้ความกรุณาในการประเมินและเสนอแนะแก้ไขจนได้บทความที่มีความสมบูรณ์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้เชิงวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์อาหารที่มีความน่าเชื่อถือ ตลอดจนสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการต่อยอดพัฒนาองค์ความรู้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งงานวิจัยและการต่อยอดในอุตสาหกรรมอาหารต่อไป

เผยแพร่แล้ว: 2024-12-19

การประยุกต์ใช้กากถั่วดาวอินคาในการทำผลิตภัณฑ์ขนมแผ่นอบกรอบ

จิราภรณ์ บุราคร, ปรานต์ ปิ่นทอง, ทรงพร ไกรสิทธิ์, ณัฐชา ศิริวาริน

1-12

การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกอ่องกึ่งสำเร็จรูปด้วยกระบวนการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง

จิราภรณ์ บุราคร, ปรานต์ ปิ่นทอง, มนทกานติ์ เอี่ยมแก้ว, ณัฐชา ศิริวาริน

13-29

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใยอาหารจากเปลือกส้มโอ

ธณัฐพล เวียงสิมมา, ภาพิมล ประจงพันธ์, ภัทรภร ภควีระชาติ, ธนวิทย์ ลายิ้ม

30-41

ประโยชน์ของเปลือกมะนาว

ชมดาว สิกขะมณฑล

76-84

สารเมตาบอไลต์จากกระบวนการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ร่วมกันและคุณสมบัติเชิงหน้าที่

เนตรดาว พิมพ์ทอง, วรรณลักษณ์ เสนะกูล, วริยา อนุอัน, มาริสา หงส์ชนะกิจ, วนิดา ปานอุทัย

98-110

การเพาะเลี้ยงยีสต์ร่วมกับจุลินทรีย์อื่นเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์ร่วมที่มีมูลค่า

วรรณลักษณ์ เสนะกูล, เนตรดาว พิมพ์ทอง, วริยา อนุอัน, มาริสา หงส์ชนะกิจ, วนิดา ปานอุทัย

111-126